5 bước bảo dưỡng đầu phun SPT 510

Đăng Để lại phản hồi

Đối với tất cả các loại máy móc nói chung và đầu máy in phun SPT 510 nói riêng, bảo dưỡng được xem là một trong những quy trình kỹ thuật cần được quan tâm lưu ý hàng ngày để đảm bảo máy hoạt động tốt, cho ra các bản in đẹp. 5 bước bảo dưỡng đầu phun SPT 510 sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ máy in của mình được tốt hơn. 

1. Bảo dưỡng mỗi ngày

Trước khi tắt máy cần phải kiểm tra tình trạng của đầu phun có phải vẫn đang hoạt động bình thường, có bị nghẹt tia nào không? Nếu nghẹt cần rửa kỹ cho hết nghẹt sau đó mới tiến hành tắt nguồn.

Chuẩn bị dung dịch nước rửa (chuyên dụng chính hãng), giấy ủ đầu phun Pe bằng vải không dệt (rộng 30cm), vải trắng mềm hoặc giấy ăn loại mềm và dai. Đẩy đầu phun lùi nhè nhẹ về hướng xa vị trí xả đầu phun, sau đó đặt chính xác đầu phun vào vị trí của mâm bảo dưỡng.

5-buoc-bao-duong-dau-phun-spt-510-1

Lấy 1 miếng giấy ủ đầu phun dài khoảng 60cm, đặt ngay ngắn vào mâm bảo dưỡng, tiếp tục lấy miếng vải không dệt nhúng dung dịch nước rửa và đặt ngay ngắn vào mỗi vị trí đầu phun, sau đó đẩy nhẹ lùi đầu phun về vị trí xả mực. Sau đó, đẩy lùi đầu phun về cuối đầu bên trái, điều chỉnh lại giấy ủ cho thật ngay ngắn.

2. Ngừng hoạt động máy trong thời gian ngắn (3 – 7 ngày)

Tháo đầu nối kết nối giữa đầu phun và bình mực phụ, đợi cho đến khi mực trong đầu phun và ống dẫn mực chảy hết. Sau đó nối đường ống dẫn nước rửa và dây dẫn mực với nhau, nhấn nút xả đầu phun, dung dịch nước rửa sẽ tràn vào xả đầu phun. Đợi cho đến khi dung dịch nước rửa trở nên trong sạch nhất, thì ngừng việc xả đầu phun. Dùng đầu nối đóng kín ống dẫn mực. Sau đó tiến hành công việc bảo dưỡng đầu phun theo phương pháp bảo dưỡng hàng ngày.

3. Ngừng hoạt động máy trong thời gian dài (1 tuần trở lên)

Làm sạch toàn bộ hệ thống cung cấp mực bằng nước rửa, sau đó áp dụng theo phương pháp bảo dưỡng đầu phun khi máy ngừng hoạt động trong thời gian ngắn để tiến hành bảo dưỡng đầu phun. Để đảm bảo hệ thống cung cấp mực luôn sạch sẽ, sử dụng máy trong thời gian dài, nên thay bộ lọc mực 4 tháng/ 1 lần.

4. Bảo quản đầu phun không bị nghẽn mực

Sau 1 thời gian sử dụng đầu phun sẽ xuất hiện hiện tượng bị nghẹt hoặc bị lệch, khi đó phải kịp thời làm sach đầu phun bằng nước rửa. Đồng thời với việc làm sạch đầu phun chúng ta phải dùng que lau đầu phun lau sạch bề mặt đầu phun, tuy nhiên thời gian mỗi lần làm sạch đầu phun không được quá lâu, xả được 5 giây ngừng 5 giây, nhấn nút xả cho đến khi dung dịch nước rửa trở nên trong sạch nhất, thì ngừng việc xả đầu phun. Dùng vải mềm hoặc giấy ủ đầu phun gói kỹ đầu phun, sau 12 tiếng bảo dưỡng thì tiến hành dẫn mực vào đầu phun và bắt đầu in.

5-buoc-bao-duong-dau-phun-spt-510-2

Thời gian bảo dưỡng đầu phun có thể phân thành 2 loại: bảo dưỡng trong thời gian ngắn và thời gian dài, ngắn là trong vòng 1 tháng, dài là 2 tháng hoặc lâu hơn. Đối với việc bảo dưỡng đầu phun trong thời gian dài khoảng 2 tháng, thì sau 12 tiếng ngâm đầu phun phải kiểm tra tình trạng của đầu phun, sau khi đảm bảo đầu phun không có vấn đề gì, tiếp tục cho nước dưỡng vào và gói kỹ đầu phun lại. Phương pháp bảo dưỡng đầu phun phải dựa theo cách bảo dưỡng đầu phun khi máy ngừng hoạt động trong thời gian ngắn và ngừng hoạt động trong thời gian dài. Môi trường ngâm đầu phun: nhiệt độ từ 5 – 40 0C, độ ẩm từ 10 – 85%, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

5. Phương pháp bảo dưỡng khi đầu phun ngừng hoạt động trong thời gian dài

Trước tiên, bạn test thử đầu phun, sau đó dùng dung dịch nước rửa làm sạch đầu phun. Bạn nhớ cho toàn bộ nước rửa nằm trong đầu phun phải được chảy ra ngoài hết, nếu nước rửa còn dính vào đầu phun, dùng vải mềm hoặc giấy thấm loại tốt (không bị nhã ra khi gặp nước) hút sạch. Chú ý không làm trầy xước bề mặt đầu phun. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vặn chặt nút màu trắng nằm trên miếng bảo vệ đầu phun.

Bước 2: Cắt màng mỏng khoảng 30cm x 30cm, chú ý không để dấu vân tay dính vào.

Bước 3: Dán màng mỏng này vào phần miệng của đầu phun.

Bước 4: Dùng tay đụng nhẹ vào màng mỏng làm cho màng mỏng dính chặt vào miệng đầu phun.

Bước 5: Dùng màng mỏng dán kín ngay ngắn 2 phía trái phải của đầu phun.

Bước 6: Uốn cong 1 bên màng mỏng, vừa kéo vừa uốn sao cho màng mỏng dính chặt vào đầu phun.

Bước 7: Gập mép phần phía trên đầu phun lại.

Bước 8: Cuối cùng lắp đế đầu phun vào.

5/5 - (9 bình chọn)
Trả lời