Kỹ thuật in hoa trên vải cotton 100%

Đăng Để lại phản hồi

Phương pháp in hoa là một trong những phương pháp có nhu cầu sử dụng lớn hiện nay. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ được thực hiện theo phương pháp gắn màu thông thường. Điều này sẽ gây nên một số hệ luỵ nhất định, đồng thời nó cũng khiến chi phí sản xuất đội lên cao hơn.

Kỹ thuật in hoa trên vải cotton 100%

Cụ thể, với phương pháp in hoa thường sẽ được thực hiện ở nhiệt độ cao. điều này khiến cho nhiệt lượng toả ra nhiều hơn, hao phí nhiều hơn, đồng nghĩa với nó là chi phí cũng đội lên một cách đáng kể. Bên cạnh đó, lượng hồ in sử dụng để in các phần tử in lên bề mặt in cũng gây hại ít nhiều cho sức khoẻ và môi trường, điều này hoàn toàn không tốt lắm, nó gây ảnh hưởng về lâu dài.

Đặc biệt, in hoa lên vải đã là điều khó khăn, để in lên bề mặt vải cotton 100% lại càng không dễ dàng. Bởi trên thực tế, có rất nhiều phương pháp in không thể thực hiện được trên vải cotton 100% và các bề mặt cong, nhăn hay gồ ghề. Vậy nên việc tìm ra một phương pháp in hoa trên vải cotton 100% được coi là một bước tiến lớn.

Kỹ thuật in hoa trên vải cotton 100%.

Kỹ thuật in hoa trên vải cotton 100%

Chắc hẳn ngành in ấn đã không ngừng cải thiện và sáng tạo ra nhiều phương pháp in ấn mới. Tuy nhiên, có một phương pháp nhận được sự đánh giá cao từ thợ cho đến khách hàng đó là thuốc nhuộm hoạt tính có kết hợp nhiệt lượng của lò vi sóng. Đây là phương pháp tương đối đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu quả cao mà thiết nghĩ ai cũng nên biết.

Nguyên liệu và hoá chất sử dụng:

– Vải 100% cotton có đường lưới dệt hình thoi

– Thuốc nhuộm hoạt tính của hãng Kisco (Hàn Quốc): Synozol Blue SHF-BRS 150% (thuộc nhóm bifuntion) và Synozol Turquoise Blue HF-G 226% (thuộc nhóm vynilsufone).

– Hóa chất sử dụng: hồ in alginate, Na2CO3, urea, chất oxy hóa, chất giặt sau in hoạt tính (Levapol SC).

Quy trình thực hiện:

– Vải cotton thường sau khi đã xử lý thì mang đi đo L, a, b trên máy đo màu Minolta CR 300 trước khi sử dụng làm nguyên liệu cho quá trình in.

– Chuẩn bị hồ in thật đồng nhất và khuấy kỹ nó trước khi in.

– Đầu tiên, các bạn tiến hành in màu Synozol Blue SHF-BRS 150% trước rồi sau đó khoảng 2-3 phút thì tiến hành in màu Synozol Turquoise Blue HF-G 226%. Điều này là để tránh trường hợp lem màu trên vải.

– Sau khi đã thực hiện quá trình in như trê, các bạn sử dụng sấy nhiệt ở nhiệt độ 1000C trong thời lượng từ 5- 10 phút để làm khô tạm thời phần hồ in.

– Ngay khi được sấy khô tạm thời, bạn thực hiện gắn màu theo phương pháp thông thường với sự hỗ trợ của  phương pháp vi sóng. Hãy tìm hiểu sâu hơn về những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gắn màu trong in hoa dể tăng thêm phần chất lượng cụ thể của sản phẩm nhé. Thứ các bạn cần kiểm tra đó là thời gian gắn màu, thuốc nhuộm, Na2CO3 và hồ in chuyên dụng.

– Sau khi thực hiện quá trình kiểm tra, khảo sát về yếu tố thì bạn giặt sạch hồ in dư từ 5- 7 phút bằng hoạt chất ở 1000C theo các bước giặt nóng, giặt xả và cuối cùng là sấy khô.

– Cuối cùng, bạn cần thực hiện đo trên máy đo màu dể kiểm tra độ đều màu, cường độ màu, độ bền màu của một sản phẩm hoàn chỉnh. Quá trình đo nên được thực hiện theo độ sáng của màu (L), toạ độ màu trân trục vàng và cam (b), toạ độ màu trên trục đỏ- lục (a), độ thuần sác (C), sự sai lệch giữa hai trục màu (∆E) và độ bền của sản phẩm. Như thông thường vẫn kiểm tra và áp dụng, độ bền này được xác đinh bao gồm nhiều yếu tố trong đó tiêu biểu là độ bền khi giặt, độ bền cơ lý, độ bền mồ hôi và độ bền clo.

Với tất cả những bước trên, bạn đã có thể tạo ra một mẫu in với độ bền cơ lý cao hơn hẳn so với những mẫu sản phẩm khác, ngoài ra thì nó cũng bền hơn khi giặt và bền hơn dưới tác động của mồ hôi hay clo. Quá tuyệt vời phải không nào.

5/5 - (24 bình chọn)
Trả lời