Kỹ thuật in off- set tờ rời hiệu quả và chính xác nhất

Đăng Để lại phản hồi

Offset là một trong những kỹ thuật in cơ bản được nhiều người sử dụng để thực hiện việc in ấn hiện nay. Tuy nhiên, với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, kỹ thuật in off- set đã được cải thiện rất nhiều. Một trong những sự sáng tạo đó là kỹ thuật in tờ rời.

Kỹ thuật in off- set tờ rời hiệu quả và chính xác nhất

Theo đó, in offset là phương pháp in mang lại hiệu quả và độ chuẩn xác cao. Cụ thể, thay vì dùng mực in và in trực tiếp lên vật in thì nó lại được ép từ các miếng cao su trước, rồi sau đó mới từ tấm cao su này ép lên giấy. Phương pháp này do đó khi kết hợp với in thạch bản sẽ ngăn chặn được nước dính lên giấy.

Có rất nhiều kỹ thuật in offset khác nhau, nhưng kỹ thuật in tờ rời là một trong những kỹ thuật in có nhu cầu lớn hiện nay. Và nó được tạo thành bởi một loại máy gọi là máy in offset tờ rời. Đây là loại máy in được hình thành dựa trên nguyên tắc đưa giấy vào theo từng tờ rời trên mặt phẳng in để được ép in.

Máy in offset tờ rời là gì?

Như đã nói ở trên, máy in offset tờ rời là máy in hoạt động dựa trên việc đưa giấy vào và ép in theo từng tờ theo phương pháp in bản phẳng. Nó được cấu thành bởi nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau. Trong đó có thể kể đến như bộ phận vào giấy, bộ phận in, các thiết bị trung chuyển giấy giữa các đơn vị, bộ phận ra giấy và bàn điều khiển trung tâm. Mỗi bộ phận này lại được thiết kế với những chi tiết nhỏ khác nhau để tạo điều kiện cho quá trình vận hành được trơn tru, chính xác và hiệu quả hơn.

Đơn vị in của máy in offset tờ rời gồm những gì?

Thông thường, đơn vị in của máy in offset tờ rời thường sẽ có ba ống là ống bản, ống cao su, ống ép in cùng với bộ phận mực và bộ phận nước. Trong đó ống bản là ống được làm bằng kim loại, trên miệng ống có nắp bản gồm các phần tử in và phần tử không in. Ống cao su là ống mang tấm cao su, nó gồm đế vải và bề mặt bằng cao su tổng hợp nhằm giúp truyền hình ảnh từ bản lên giấy nhanh chóng, hiệu quả hơn. Và cuối cùng đó là ống ép in, đây là ống tiếp xúc với cao su nhằm tạo nên một áp lực in giúp chuyển hình ảnh đầy đủ từ tấm cao su lên giấy.

Có mấy phương pháp in offset tờ rời?

Có hai phương pháp in offset tờ rời khác nhau đó là phương pháp in bản phẳng và phương pháp in bản lồi. Mỗi phương pháp sẽ có cách thực hiện và cấu tạo máy khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây.

Phương pháp in offset bản phẳng

Kỹ thuật in off- set tờ rời hiệu quả và chính xác nhất

Đây là phương pháp in trên bản phẳng hay còn gọi là phương pháp offset khô. Bởi lẽ, với phương pháp này, bạn không cần phải sử dụng nước máng trong quá trình in. Loại máy in offset bản phẳng thường sẽ có dụng cụ, thiết bị giúp bạn kiểm tra nhiệt độ của mực do đó nó sẽ giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm nhiều hơn.

Trong phương pháp offset khô, thiết bị kiểm soát nhiệt có lẽ là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết bậc nhất. Nó sẽ giúp bạn làm lạnh hiệu quả lô chà mực và làm lạnh ống bản hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những loại máy in khác nhau, tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn loại máy chà nước hoặc không chà nước để phục vụ hiệu quả cho quá trình sử dụng.

Phương pháp in offset bản lồi

Kỹ thuật in off- set tờ rời hiệu quả và chính xác nhất

Đây là phương pháp in mà khuôn in có các phần tử cao hơn và nhỏ ra khỏi bề mặt khuôn. Giới chuyên môn thường gọi đây là phương pháp in offset khô hay in typo. Khuôn trong máy in offset phương pháp in lồi có thể dùng để lắp lên máy in thông thường tuỳ ý và nó thường được sử dụng để tráng phủ màng UV hoặc verni.

Xét trên thiết kế, bản lồi thường có độ cao của phân tử in vào khoảng 0.51mm và độ dày khoảng 0.76mm. Với bản này, ống bản cần có thân ống cách xa gờ ống vì bản lồi dày hơn bản phẳng. Chính vì sự khác biệt này, mà các thợ máy cũng như thợ in cần nắm rõ được các thông số về máy để sử dụng, sửa chữa hiệu quả.

Với phương pháp in bản lồi, bản lồi thường được làm từ các nguyên liệu có độ chắc chắn nhất định như photopolyme, magie, đồng hay kẽm. Mỗi loại nguyên liệu làm bản lồi khác nhau sẽ cho ra những chất lượng sản phẩm khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu và thử trước khi mua để đảm bảo chọn được chiếc máy phù hợp nhất.

 

5/5 - (8 bình chọn)
Trả lời