Top 6 kỹ thuật in ấn cơ bản mà “thợ nhập môn” cần biết rõ

Đăng Để lại phản hồi

In ấn là một trong những ngành nghề đang rất phát triển và được đầu tư nhiều hiện nay. Tuy nhiên, để nắm bắt và theo đuổi được ngành nghề này không hề đơn giản. Và hầu hết các bạn đều phải trải qua những bài học nhập môn căn bản.

Top 6 kỹ thuật in ấn cơ bản mà "thợ nhập môn" cần biết rõ

Dưới đây là 6 phương pháp in cơ bản mà học viên nào cũng cần nắm bắt rõ để hoàn thành tốt và chính xác nhất sản phẩm của mình. Hy vọng, bằng việc giới thiệu những phương thức này, maycatdecal.com sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức và thuận tiện hơn trong quá trình học tập, làm việc.

Top 6 kỹ thuật in ấn cơ bản mà “thợ nhập môn” cần biết rõ.

Có rất nhiều phương pháp, cách thức in ấn mới hơn hiện nay. Tuy nhiên, 10 phương pháp dưới đây là những phương pháp in ấn cơ bản và mang lại hiệu quả cao nhất ở nước ta hiện nay. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, mà bên cạnh đó, nó còn giúp đảm bảo hiệu quả và sự chính xác nếu bạn nắm bắt chuyên sâu và hiệu quả về nó.

1. In lụa

Top 6 kỹ thuật in ấn cơ bản mà "thợ nhập môn" cần biết rõ

In lụa là phương pháp in ấn vốn đã xuất hiện từ rất lâu ở nước ta. Nó được gọi với cái tên này vốn dĩ là do bản lưới của khuôn, vì trước đây, bản lưới này được làm bằng lụa tơ tằm. Tuy nhiên, hiện nay, người ta đã thay và cải tiến nó bằng nhiều loại nguyên liệu hơn như vải sợi hoá học hoặc lưới kim loại. Thế nên nó được gọi chung là in lưới. In lụa là kỹ thuật in tương đối đơn giản, nguyên lý hoạt động chủ yếu của nó là để một phần mực in thấm qua lưới in và in lên vật liệu in tuỳ thích. Đây là phương pháp cơ bản mà ai cũng có thể học được, nó cũng tương đối cần thiết và là kỹ thuật in mà bạn sẽ gặp nhiều trong cuộc sống đấy.

2. In vỗ bài

Đây được xem là phương pháp hoàn toàn mang tính thủ công. Vì để tạo ra được những hình thù đúng với bản gốc muốn tạo thành, người thợ phải thực hiện chồng 4 bản kẽm lên nhau và điều chỉnh chúng cho đúng với màu sắc của bản gốc.

3. In Flexo

In Flexo là phương pháp in được sử dụng rất nhiều và phổ biến hiện nay. Nó phục vụ cho các nhu cầu in chữ và hình ảnh nổi. Để thực hiện được điều này, các chi tiết được in phải nằm cao hơn so với bề mặt phẳng của chúng. Chính vì vậy, để thực hiện được những hình ảnh, chữ viết nổi như thế này, mực in phải được truyền trực tiếp thông qua quá trình ép in lên vật liệu in. Kỹ thuật in này phù hợp với việc in trên thùng carton, nhãn mác…

4. In offset

Top 6 kỹ thuật in ấn cơ bản mà "thợ nhập môn" cần biết rõ

Thông thường, quá trình in thường khiến cho nước dính lên giấy trên bản in. Nhưng nếu bạn kết hợp kỹ thuật in thạch bản cùng với In offset thì điều này hoàn toàn có thể được ngăn chặn. Cụ thể, với kỹ thuật In offset, mực in sẽ được ép chặt lên các tấm cao su trước rồi sau đó mới in lên giấy. Do đó, nó sẽ hạn chế tối đa tình trạng nước thấm vào giấy.

5. In thạch bản

In thạch bản là phương pháp in được áp dụng phổ biến trên các bề mặt nhẵn. Nó còn được giới chuyên môn gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như in litô hay in đá. Hiện nay, có một phương pháp in khác tương tự với kiểu in này đó là MEMS, kỹ thuật này chuyên được dùng để in các thiết bị bán dẫn.

6. In typo

In typo hay còn được gọi là kỹ thuật in cao. Đây là kỹ thuật in cổ xưa nhất được người Trung Quốc sử dụng. Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in này đó là họ sẽ quét mực lên khung in (có chứa sã các chữ, hình ảnh… cao hơn mặt khung in) và dùng chúng để chà mực qua bề mặt khung in để mực truyền qua bề mặt chữ in nhằm tạo ra hình ảnh hoặc chữ cần in.

 

5/5 - (10 bình chọn)
Trả lời